30.07.2021
Cập nhật thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon.

1. Thực hiện Công văn Số: 1775/SYT-NVD ngày 26 tháng 5 năm 2021 của Sở Y tế về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon và fluoroquinolon.

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thực hiện những nội dung sau::

- Cập nhật thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon theo phụ lục đính kèm tại Công văn số 5785/QLD-ĐK của Cục Quản lý Dược ngày 24 tháng 5 năm 2021.

Nguồn: https://dav.gov.vn/upload_images/files/5785_QLD_%C4%90K_signed.pdf

- Tăng cường theo dõi, phát hiện, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc nêu trên (nếu có) và gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về: Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (13- 15 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP. Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) theo mẫu báo cáo phản ứng có hại của thuốc được ban hành kèm theo Thông tư số 23/2011/TT-BYT ngày 10/06/2011.

2. Ngày 24/5/2021, Cục Quản lý Dược có công văn số 5785/QLD-ĐK về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cung cấp đến các đơn vị thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon và fluoroquinolon liên quan đến:

(1) Nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng và ảnh hưởng lên sức khỏe tâm thần.

(2) Thông tin ngừng cấp phép lưu hành các kháng sinh quinolon và giới hạn sử dụng các kháng sinh fluoroquinolon từ Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu do các nguy cơ tác dụng bất lợi nghiêm trọng, gây tàn tật và không hồi phục .

(3) Nguy cơ đứt hoặc rách động mạch chủ.

 

Số lần đọc: 126
DS. Huỳnh Thị Trúc Phương
Tin liên quan